สกลนครราชมงคลฯเริ่มปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์การแพทย์แล้ว

ความคิดเห็น · 2857 เข้าชม

ผู้บริหาร คณาจารย์ และนักศึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตสกลนคร เปิดโครงการวิจัยการศ

วันที่ 28 มิถุนายน 2562 ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน  วิทยาเขตสกลนคร   รศ.ดร.โฆษิต ศรีภูธร รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตสกลนคร  นำคณะผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และนักศึกษา ร่วมกันในพิธีเปิดโครงการวิจัยการศึกษาปลูกกัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์แผนไทย โดยมีพิธีกราบสักการะ  องค์พระพุทธพิพัฒน์ราชมงคลสัตตนาค (หลวงปู่นาค) เพื่อความเป็นสิริมงคล  และเยี่ยมชมพื้นที่ผลิตยาเสพติดให้โทษในประเภท 5  ในโรงเรือนขาด 13x50 เมตร  ติดตั้งพัดลมขนาดใหญ่  เพื่อใช้เพาะเมล็ดพันธุ์กัญชาสายพันธุ์หางกระรอก  มีการเปิดให้เยี่ยมชมเป็นการภายในเฉพาะบุคลากรและนักศึกษา มทร.อีสาน วิทยาเขตสกลนคร  ก่อนที่จะจัดพิธีเปิดและปลูกอย่างเป็นทางการ

รศ.ดร.โฆษิต ศรีภูธร รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตสกลนคร  กล่าวว่า ได้นำข้อมูลทั้งหมดเสนอตต่อคณะกรรมการสภามหาวิทยาลัย เทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ต่อท่าน ศาสตราจารย์พิเศษ สุรเกียรติ เสถียรไทย นายกสภามหาวิทยาลัย ในเรื่องจากปลูกกัญชาทางการแพทย์ และทางสภามหาวิทยาลัยถือว่าได้รับทราบเรื่องราวในการพัฒนากัญชาตลอดเวลา เราทำอย่างถูกกฎหมายและทำอย่างรัดกุม ดังนั้นการปลูกกัญชานี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของประเทศไทย ที่ไม่เคยมีมาก่อน เนื่องจากเป็นใบอนุญาตจากองค์การอาหารและยา เป็นใบแรกของประเทศไทย เป็นใบแรก ของ พรบ.ยาเสพติดให้โทษ ประเภทที่ 5 เรามีขบวนการการปลูกที่รัดกุมทุกขั้นตอน ตั้งแต่ปลูก ดูแล ขนส่ง จนกว่าจะได้มาเป็นยา
 

รศ.ดร.โฆษิต ศรีภูธร  กล่าวด้วยว่า   กัญชาสายพันธ์หางกระรอกเป็นสายพันธ์ดั้งเดิมของสกลนคร  เป็นชนิดที่มีสารออกฤทธิ์ทางยาสูง สามารถประกอบในการรักษาโรคมะเร็งได้ เพราะฉะนั้น หลังจากที่เราได้ขออนุญาตปลูกได้สำเร็จ เราก็จะผลิตส่งโครงการแพทย์แผนไทย  เราจะประกาศเป็นศูนย์กลางทางการแพทย์  รักษาควบคู่กันไปกับแพทย์แผนปัจจุบัน ซึ่งเรามีการเรียนการสอนทางด้านเกษตร เราสามารถปลูกได้ เรามีโรงพยาบาลทางด้านการแพทย์แผนไทย  เราจึงได้รับใบอนุญาตที่จะผลิตยาได้ในอนาคต เป็นการดำเนินการแบบครบวงจร  เราได้รับ อนุญาตจาก อย. เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2562 ที่ผ่านมา  โดยทำตามขั้นตอนของระเบียบกฎหมาย ปลูกในที่รั้วรอบขอบชิด มีกล้องวงจรปิดอีกด้วย
 

รองอธิการบดีประจำวิทยาเขตสกลนคร  กล่าวทิ้งท้ายว่า  สำหรับการเพาะพันธุ์ต้นกล้ากัญชาสายพันธุ์หางกระรอกเพื่อรอปลูก   เมื่อเพาะพันธุ์ครบกำหนด 1 เดือน ก็จะย้ายมาปลูกในถุงพลาสติค  ขนาด 80 +80 มล. โดยปลูกในวัสดุปลูกที่ปลอดภัย ไม่มีสารตกค้าง เพื่อที่จะได้กัญชาที่มีคุณภาพทางการแพทย์ ต่อจากนี้จะมีการศึกษาวิจัย ทั้งในเรื่องของการสกัดเป็นยา  จากนี้อีก 1 เดือน  เมื่อเมล็ดพันธุ์งอกออกมา  การปลูกกัญชาก็จะเริ่มขึ้นอย่างจริงจัง โดยแต่ละปีจะปลูกกัญชา 2 รอง  ซึ่งจะได้กัญชาน้ำหนักประมาณ 2 ตัน ทางมหาวิทยาลัยราชมงคลอีสาน ไม่ได้ผลิตเอง แต่จะส่งต่อไปที่ รพ.พระอาจารย์ฟั่น สกัดออกมาเป็นยา  สำหรับการปลูกนั้น  เราจะได้เชิญผู้หลักผู้ใหญ่ของบ้านเมืองมาร่วมปลูก

Cr. ข่าว : www.banmuang.co.th

ความคิดเห็น
ค้นหา