อนุทิน สั่งการ กรมแพทย์แผนไทย ผลิตน้ำมันกัญชาสูตร อ.เดชา 1 แสนขวด

ความคิดเห็น · 2552 เข้าชม

แพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ผลิตน้ำมันกัญชา 100,000 ขวด

”อนุทิน” สั่งการ กรมแพทย์แผนไทย ผลิตน้ำมันกัญชาสูตร อ.เดชา 1 แสนขวด พร้อมให้อ.เดชา เป็นที่ปรึกษา และร่วมผลิต

หลังจากที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ลงนามในประกาศกระทรวงสาธารณสุข และมีการประกาศราชกิจจานุเบกษา ให้มีการผลิตยากัญชาตำรับแพทย์แผนไทย โดยไม่ต้องมีเครื่องยาผสมกัญชากลาง เมื่อวานนี้ และมีผลบังคับใช้วันนี้(9 ส.ค.2562)

ปรากฎว่าในช่วงเช้าที่ผ่านมา นายอนุทินได้สั่งให้กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ผลิตน้ำมันกัญชา 100,000 ขวด โดยให้อ.เดชา เป็นที่ปรึกษา และร่วมผลิตน้ำมันกัญชา เพื่อใช้รักษาผู้ป่วยที่ลงทะเบียนผู้ป่วยไว้กับ อ.เดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ จ.สุพรรณบุรี ในทันที 

โดยนพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์แผนทางเลือก บอกว่า สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปรามปรามยาเสพติด หรือ ป.ป.ส.เตรียมส่งมอบกัญชาแห้งของกลาง 700 กิโลกรัมภายในสัปดาห์หน้า และจะทยอยส่งเพิ่มอีก 300 กิโลกรัมรวมเป็น 1,000 กิโลกรัม เพื่อจัดเตรียมทำน้ำมันกัญชาสูตรนายเดชา 

โดยวันนี้(9 ส.ค.62) ได้เชิญนายเดชา เข้ามาหารือเพื่อนำของกลางมาปรุงยาสูตรตำรับเดชา ให้ได้ใกล้เคียง หรือ นายเดชา ยอมรับได้ รวมทั้งหารือถึงข้อมูลผู้ป่วยที่อยู่ในความดูแลของนายเดชากว่า 4 หมื่นคน และข้อห้ามใช้ และการจ่ายยาผู้ป่วย 
กัญชาของกลางที่จาก ป.ป.ส. เป็นกัญชาที่ไม่มียาฆ่าแมลง แต่หากปนเปื้อนโลหะหนัก จะใช้วิธีสกัดเอาสารสกัดกัญชาออกจากสารแคดเมียมออก หรือเรียกว่าวิธี Supercritical Fluid

ซึ่งการผลิตน้ำมันกัญชาสูตรนายเดชา จะมีกองพัฒนายาไทยและสมุนไพรเป็นผู้ดำเนินการ พร้อมกับจะติดตามผลรักษาจากแพทย์แผนไทย แพทย์แผนไทยประยุกต์ และแพทย์แผนปัจจุบัน อีกทั้ง ยังได้ขอข้อมูลผู้ป่วยของนายเดชา เพื่อนำมาเป็นข้อมูลในการบริหารจัดการในการกระจายยาน้ำมันกัญชาสูตรนายเดชาด้วย

ความคิดเห็น
ค้นหา