งูฮ็อกโนสหรืองูจมูกหมู Hognose Snake

งูหน้าแปลก งูฮ็อกโนสหรืองูจมูกหมู Hognose Snake

" Western Hognose "

Picture

งูฮ็อกโนสหรืองูจมูกหมู เจ้างูหน้าตาประหลาดตัวนี้มีถิ่นกำเนิดในพื้นที่แถบอเมริกาเหนือ ที่มาของชื่อมันก็มาจากจมูกที่เหินขึ้นไม่เหมือนกับงูชนิดอื่นๆ ความแปลกของมันยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เจ้างูตัวนี้มีมารยาพันเล่มเกวียนที่เอาไว้หลอกเราเล่นๆด้วย

งูจมูกหมูในธรรมชาติหรือแม้ในสถานที่เลี้ยงบางตัวมีกลไกการป้องกันตัวที่สุดจะแปลกแหวกแนวและผิดธรรมชาติของงู ยกตัวอย่างเช่น

การแผ่แม่เบี้ย ได้ยินถูกแล้วครับ งูชนิดนี้สามารถแกล้งแผ่แม้เบี้ยได้ จึงทำให้สัตว์ชนิดอื่นๆคิดว่ามันมีพิษและไม่ไปยุ่งกับมัน

เท่านั้นยังไม่พอ งูชนิดนี้สามารถให้หางสั่นตามพื้น ด้วยเกล็ดที่ค่อนข้างหยาบ พอเวลาเอาหางไปถูกกับพื้นเร็วๆก็จะเกิดเสียงที่คล้ายกับงูหางกระดิ่งขึ้นมา จึงทำให้นักล่าร่นถอยไปอย่างรวดเร็ว

แต่ที่เห็นจะเด็ดที่สุดก็คือ การแกล้งตาย งูจมูกหมูสามารถแกล้งตายได้โดยการหงายท้องขึ้นให้เห็นลายท้องที่มีสีดำเสมือนเหยื่อที่เน่าไปแล้ว แถมยังเปิดปาก แล้วเอาลิ้นห้อยออกมาข้างนอก บวกกับสามารถปล่อยกลิ่นเหม็นได้ จึงทำให้นักล่าหลายๆชนิดคิดว่ามันตายแล้ว (นักล่าในธรรมชาติส่วนใหญ่ไม่กินของเน่าเสีย) และกลเม็ดนี้เองที่ทำให้มันรอดพ้นจากศัตรูได้ดีที่สุด

งูจมูกหมูเป็นงูพิษอ่อนเขี้ยวหลัง ซึ่งในการเลี้ยงนั้นไม่ต้องกลัวว่าจะโดนมันฝังเขี้ยวพิษลงไป เพราะการที่มันจะฝังเขี้ยวพิษลงไปได้นั้น หมายความว่ามันต้องกลืนนิ้วของคุณลงไปทั้งนิ้วเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นถ้าแค่เกิดการฉกกัดปกติก็ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด

พิษของงูจมูกหมูนั้นอ่อนมากและไม่เป็นอันตรายกับคน จึงทำให้เจ้างูชนิดนี้ถูกมนุษย์นำมาพัฒนาสายพันธุ์และเลี้ยงดูจนเกิดสีสันและลวดลายมากมาย และในวันนี้ At Zoo นำเจ้างูจมูกหมูมาให้ทุกท่านได้เป็นเจ้าของในราคาเบาๆ พร้อมทั้งแนะนำวิธีเลี้ยงอย่างถูกต้อง ให้มือใหม่สามารถเลี้ยงงูได้อย่างสบายๆ

Face : AtZooNU


ประชาธิปไตย

1 บล็อก โพสต์

ความคิดเห็น